5 mẹo giúp bạn viết nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Đây là 5 cách do Beth Leslie - một biên tập viên, blogger nổi tiếng chia sẻ để có thật nhiều bài viết chất lượng.

Chất lượng là một phần tất yếu của một tác phẩm thành công, nó thể hiện ở ý tưởng mới mẻ, nội dung hấp dẫn, câu văn trau chuốt và được nhiều người chia sẻ, yêu thích. Tuy nhiên, số lượng cũng là yếu tố không thể thiếu, đặc biệt là những biên tập viên chuyên viết bài chuẩn SEO, quảng cáo hoặc các blogger.

Một website đảm bảo được cả hai yếu tố trên sẽ thu hút người đọc, “giữ chân” họ ở lại hoặc khiến họ thường xuyên ghé thăm. Vậy làm thế nào để tăng số lượng mà chất lượng vẫn được đảm bảo?


Đây là 5 cách do Beth Leslie - một biên tập viên, blogger nổi tiếng chia sẻ để có thật nhiều bài viết chất lượng.


1. Tạo ra ý tưởng trước nếu chưa thể đặt tiêu đề


Nếu bạn đang nghĩ "đầu có xuôi, đuôi sẽ lọt" thì thực sự bạn đã sai rồi. Có rất nhiều ý tưởng bị bó buộc chỉ vì không thể mở bài được. Đặc biệt, hầu hết các tác giả đều mất rất nhiều thời gian chỉ để nghĩ một tựa đề trước khi triển khai bài viết. Việc này thực sự rất lãng phí thời gian.


Thay vào đó, bạn hãy gạch đầu dòng cho khung bài viết hoặc lên ý tưởng cho tác phẩm của mình và hướng triển khai. Trong quá trình thực hiện bài viết tiêu đề sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào.


2. Tắt điện thoại, email


Khi bị phân tâm bởi những tác nhân bên ngoài như tin ngắn điện thoại, email bạn sẽ mất trung bình khoảng 16 phút để tập trung lại với công việc hiện tại. Vì thế, muốn đẩy nhanh tốc độ viết bạn cần tắt tất cả các thiết bị trong 1 - 2 giờ hoặc để nó ra khỏi tầm mắt của bạn.


Tốt nhất nên tạo một không gian yên tĩnh, cô lập, hoặc nếu có người xung quanh hãy đeo tai nghe và nghe một bản nhạc không lời, nó sẽ giúp bạn tập trung hơn.


3. Chỉ cần bắt đầu viết và viết


Ngay cả khi bạn không có cảm hứng viết cũng hãy bắt đầu viết dù đó là bản nháp không hoàn chỉnh về ngôn ngữ hoặc ngữ pháp. Rất nhiều tác giả đã sửa những tác phẩm của mình lần thứ hai từ những ý tưởng ban đầu của họ. Sau đó bạn có thể đọc lại, sắp xếp và chỉnh sửa chúng lại thành một tác phẩm hoàn chỉnh. Việc chỉnh sửa bài viết cũng là cách bạn tập trung để cải tiến văn phong, câu chữ.


4. Viết kết luận trước khi viết mở bài


Hướng tiếp cận này có vẻ đi ngược với cách làm truyền thống, tuy nhiên nó lại rất hiệu quả. Cũng tương tự như tiêu đề, phần mở bài chiếm một lượng thời gian rất lớn. Trong khi đó, viết khung và kết luận giúp bạn đúc kết được mục tiêu của bài viết là gì từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc viết phần mở bài.


Ngoài ra, việc viết phần giới thiệu sau cùng còn giúp bạn chọn ra điểm quan trọng nhất, nổi bật nhất và một cái nhìn tổng quan, ngắn gọn để thu hút sự chú ý của người đọc.


5. Biết cách nghỉ ngơi giữa chừng


Hãy tưởng tượng bộ não của bạn cũng như một bắp thịt, chúng liên tục chạy và chạy thì cơ thể sẽ sớm bị tổn thương, do đó, cần dừng lại đúng lúc. Khoa học cũng đã chứng mình tinh thần của bạn cũng cần được nghỉ ngơi thường xuyên nếu không sẽ rất nhanh bị hỏng.


Theo đó, khoa học chỉ ra rằng sau mỗi 52 phút làm việc bạn cần 17 phút để cải thiện chức năng bộ não, từ đó giúp tăng năng suất hơn. Tương tự, việc làm việc muộn vào đêm hôm trước sẽ khiến hiệu quả công việc vào sáng hôm sau bị giảm sút. Vì thế, bất cứ khi nào bạn cảm thấy sự sáng tạo của mình bị cạn kiệt hãy dừng lại và nghỉ ngơi bằng một bài hát. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy tốc độ và chất lượng công việc của mình được tăng lên như được làm mới.


Với những mẹo nhỏ trên đây, nếu bạn thực hiện được chắc hẳn bạn sẽ là một nhà văn, một nhà biên kịch, một cây bút xuất sắc với số lượng ấn phẩm nhiều nhất. Chúc các bạn thành công!


Top